Home Blog Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời là gì?

by admin

Khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ giúp cho nền công nghiệp điện của nước ta được phát triển tốt hơn trong nhiều năm gần đây. Ngoài việc sử dụng nguồn năng lượng điện tạo ra từ gió, nước, các nhà nghiên cứu đã đưa vào ứng dụng năng lượng điện mặt trời để phục vụ người dân được tốt hơn. Vậy pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Trong tiếng Anh, chúng có tên là Solar panel, được tạo ra từ nhiều tế bào quang điển. Các tế bào này có khả năng bán dẫn tốt trên các bề mặt cảm biến ánh sáng khác nhau  từ đó biến đổi thành năng lượng điện.

Chỉ số về cường độ, điện trở, hiệu điến thế của các tấm pin có sự biến đổi tùy thuộc vào lượng ánh sáng tác động lên như thế nào. Và các tế bào quang điện sẽ được hội tụ lại thành một tảng khối để trở thành pin mặt trời. Thời gian để sản sinh ra nguồn điện từ các tấm pin này sẽ là 60 tới 72 tiếng.

Như vậy có thể thấy, tấm pin có khả năng chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện. So với nguồn điện từ nước, gió, than,… hiệu suất và tuổi thọ của chúng có thể bằng và thậm chí hơn nhiều.

Pin mặt trời có cấu tạo thế nào, nguyên tắc hoạt động ra sao?

Bên cạnh việc tìm hiểu pin năng lượng mặt trời là gì, bạn cần biết chúng được tạo từ đâu, hoạt động ra sao để có thể ứng dụng và lựa chọn được tốt nhất có thể.

Các tấm pin mặt trời này thường được lắp đặt tại những nơi đón nhiều ánh sáng mặt trời như mái nhà. Hệ thống thông minh này sẽ hấp thụ và chuyển các tế bào ánh sáng mặt trời thành điện năng và đem vào điện lưới phục vụ cho con người.

Và điều này có thể thực hiện được, tấm pin phải được cấu tạo từ một chất bán dẫn silicon. Chúng có vai trò là vật trung gian thực hiện tính năng dẫn truyền điện và cách điện. Hoạt động của chất bán dẫn này sẽ diễn ra trong nền nhiệt độ thấp và nhiệt độ phòng.

Các phần tử ánh sáng rất nhỏ (proton) từ mặt trời sẽ va chạm với các nguyên tử silicon này để truyền năng lượng tới electron và kích thích electron baatj ra khỏi nguyên tử. Việc giải phóng này chỉ là ½ công đoạn mà thôi.

Công việc tiếp tới chúng ta cần nhắc tới, đó chính là các electron được dồn vào một dòng điện để tạo ra sự mất cân bằng trong pin, nhằm xây dựng một sườn thoải để chúng chảy về một hướng.

Theo dòng chảy đó, các nguyên tử silicon sẽ được bố trí sít lại gần nhau hơn và tạo ra cấu trúc chặt chẽ. Khi ép các nguyên tố khác với một lượng nhỏ vào cấu trúc này, 2 loại silicon được tạo ra là loại n (negative – bán dẫn âm) và p (positive – bán dẫn dương).

Các nguyên tử silicon được sắp xếp cùng nhau trong một cấu trúc liên kết chặt chẽ. Bằng cách ép một lượng nhỏ các nguyên tố khác vào cấu trúc này, nó sẽ tạo ra 2 loại Silicon là: loại n (bán dẫn âm – Negative) và loại p(bán dẫn dương – Positive). Chất bán dẫn loại n có tạp chất là các nguyên tố thuộc nhóm V, các nguyên tử này dùng 4 electron tạo liên kết và một electron lớp ngoài liên kết lỏng lẻo với nhân, đấy chính là các electron dẫn chính. Chất bán dẫn loại p có tạp chất là các nguyên tố thuộc nhóm III, dẫn điện chủ yếu bằng các lỗ trống.

Khi chất n và p này cạnh nhau trong tấm pin thì electron từ bán dẫn âm sẽ lấp dầy khoảng trống bán dẫn dương, từ đó tích điện và tạo ra từ trường. Chính chất bán dẫn silicon đã tạo ra điều này và góp phần duy trì sự cân bằng. Khi các liên kết eletron với nguyên tử tách khỏi nguyên tử silicon và proton thì dòng điện được tạo ra.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Related Posts

Leave a Comment